GHOST TRICK: Phantom Detective [mini-Review]

GHOST TRICK: Phantom Detective

ช่วงสิ้นปีที่ผ่านมา (ปี 56-57) ผมได้มีโอกาสนั่งเล่นเกมส์ๆหนึ่งบน iPad และเล่นติดพันจนข้ามปี ทั้งที่ปกติพยายามหลีกเลี่ยงเกมสืที่ต้องใช้สมองและการแปลภาษาเป็นอย่างมาก แต่เกมส์นี้เป็นข้อยกเว้นครับ ghost trick เป็นเกมส์ของค่าย Capcom เดิมเกมส์นี้อยู่ในแพลตฟอร์มของ NDS มาก่อนจะถูกพอร์ตมาลง iOS ซึ่งพอร์ตมาได้ดีเลยครับ เพราะตัวเกมส์เน้นการสัมผัสที่จอ(ทัชสกรีน)มากกว่าการควบคุมผ่าน Virtual Joy Stick

IMG_5872

เนื้อหาในเกมส์เกี่ยวกับการที่เราเป็นเหยื่อที่ถูกฆาตกรรม โดยหลังจากที่เราเสียชีวิตลงเราก็สูญเสียความทรงจำไปด้วยว่าเราเป็นใคร และทำไมเราถึงถูกฆ่า ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเป็นปริศนา แต่สิ่งหนึ่งซึ่งพิเศษคือ เราจะได้รับพลังที่เรียกว่า Power of the Dead เพื่อใช้ Ghost Trick ซึ่งเป็นการควบคุมสิ่งต่างๆที่ไม่มีชีวิตให้สามารถเคลื่อนไหวเล็กๆน้อยๆ และพลังในการย้อนเวลากลับไปได้ 4 นาที เพื่อใช้ในการคลี่คลายปริศนา

IMG_5880

IMG_5882

IMG_5885

จากที่ได้เล่นมาจนถึง Ep ที่ 15 ซึ่งใกล้จะถึงตอนจบและปริศนาต่างๆที่เหมือนตัวต่อจิ๊กซอว์ก็เริ่มประติดประต่อเข้าด้วยกัน จนพบตัวบงการ เหตุ์การณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นภายในเวลาหัวค่ำจนก่อนจะถึงรุ่งสาง ล้วนเข้มข้นขึ้นทีละนิดๆ มีการหักมุมเล็กๆน้อยๆ จนถึงขั้นอุทานว่า…เฮ้ย เป็นแบบนี้ได้ไง

IMG_5891

ด้วยสนนราคาที่ไม่แพงมาก (มี Offer In-App เพื่อซื้อฉากเพิ่ม) และภาษาที่ไม่ยากมากนัก (สามารถเล่นไปเปิดดิกฯไปก็เพลินแถมได้ความรู้อีกต่างหาก) รูปแบบการแก้ปริศนาที่ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย ทำให้เล่นได้เพลินๆเลยทีเดียวครับ  ถือว่าเป็นอีกเกมส์ที่ผมแนะนำให้เล่นเลยล่ะครับ

คะแนน

– เนื้อเรื่อง : 4.5/5 การดำเนินเรื่องที่กระชับ เข้าใจง่าย แต่ไม่มีปุ่มให้ Skip ข้ามไป เพราะเนื้อเรื่องถือเป็นหัวใจหลักของเกมส์เช่นกันครับ

– เกมส์เพลย์ : 4 / 5 เกมส์เพลย์เป็นการแก้ปริศนาในระยะทางและเวลาที่จำกัดเพื่อเปลี่ยนแปลงผลลัพท์ที่จะเกิดขึ้น (ช่วยชีวิต/ช่วยนักโทษ/ลอบฟังและอื่นๆ) ช่วยฝึกเซลล์สมองได้เป็นอย่างดี เพราะจะต้องทำเป็นแบบแผนถึงจะสำเร็จได้ แต่ถ้าเล่นอีกรอบความท้าทายก็หมดไปเลยหักไปหนึ่งคะแนนครับ

– กราฟิก : 3 / 5 ตัวกราฟิกถือว่าดีในระดับหนึ่ง เป็นกราฟิกแบบการ์ตูน แต่ไม่ละเอียดระดับ HD แต่ถือว่าไม่น่าเกลียด ดีกว่าบางเกมส์ที่ทำเป็น 3 มิติแบบกากๆซะอีก

– ความคุ้มค่า : 5 / 5 อันนี้เพราะได้ตัวเกมส์มาตอนแจกฟรี+ปลดล็อคทุกฉากเพียง 0.99$ ราคานี้ถูกกว่าซื้อหนังสือการ์ตูนเล่มหนึ่งซะอีก (เล่นเพลินเหมือนอ่านการ์ตูนเลยครับ)

 

Download on App store

https://itunes.apple.com/us/app/ghost-trick-phantom-detective/id489113377?mt=8

ขนาดไฟล์ดาวน์โหลด : 357 MB

พื้นที่สำหรับติดตั้ง : ประมาณ 520 MB

จำนวน Episode : 17 EP (แยกขายเป็นแพ็ค ถ้าซื้อครบทุกEP จะถูกกว่ามาก)

ราคา : ฟรี (เล่นได้ 3 EP)

 

P.S.ผมเพิ่งเล่นจบเมื่อวานนี้ตอนตี 2 ระยะเวลาเล่นไม่เท่าไรแต่การอ่านเนื้อเรื่องนี่อย่างนาน แต่เรื่องราวได้จบลงอย่างสมบูรณ์แบบในแบบที่ผมไม่คาดคิดว่าทำแบบนั้นได้ด้วย คงต้องขอยอมรับในฝีมือการเขียบบทของทีมงาน (แม้ว่าตอนสุดท้ายผมจะงงกับหน้าที่ของ Ray อยู่ก็ตาม) ส่วน Sisel ก็หาความทรงจำจนเจอว่าตัวเองเป็นใคร โศกนาฎกรมที่เกินเวลากว่า 10 ปี ก็ถูกแก้ไข….และสุดท้าย ขอให้ทุกคนอย่าใช้ชีวิตอย่างประมาท เพราะคนเราไม่สามารถย้อนกลับไป 4 นาทีก่อนตัวเองตาย (ขนาด Sissel ยังทำไม่ได้เล๊ย) 

โฆษณา

Posted on 03/01/2014, in Games, Puzzle and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: